Kết quả giải Biếm họa báo chí lần II – Cúp Rồng tre

admin April 1, 2010 0

Được tổ chức 2 năm 1 lần, bắt đầu từ năm 2007 theo sáng kiến của báo Thể thao & Văn hóa, dưới sự bảo trợ của Hội Nhà báo Việt Nam và Thông tấn xã Việt Nam.

Sau gần 5 tháng phát động (từ tháng 10/2009 đến tháng 1/2010) ngày 1/4/2010 lễ tổng kết trao giải và Triển lãm “Giải biếm họa báo chí VN lần II – cúp Rồng tre” với chủ đề – “Giao thông thời … hội nhập” đã chính thức được khai mạc tại nhà Triển lãm 29 Hàng Bài.

“Giải biếm họa báo chí VN lần II – cúp Rồng tre” với chủ đề – “Giao thông thời … hội nhập” đã đụng đến vấn đề nóng bỏng và cũng sát sườn của không chỉ những họa sĩ biếm họa mà của hàng triệu triệu người dân cả nước.

Mời bạn bấm vài đây để xem một số tác phẩm dự thi và đoạt giải biếm họa Cúp Rồng Tre 2010

Le trao giai biem hoa bao chi 2

Ông Đinh Thế Huynh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và ông Trần Mai Hưởng, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam cắt băng khai mạc triển lãm tranh biếm họa lần 2

Khoảng 400 tranh biếm họa của gần 80 tác giả  đã làm nên 1 bức tranh toàn cảnh về Giao thông Việt Nam đương đại với những phóng cách thể hiện phong phú, táo bạo, bất ngờ, thâm thúy, mang đến một tiếng cười đại chúng, dí dỏm nhưng cũng đầy lạc quan theo cách của biếm họa.

Một kỷ  lục của giải biếm họa báo chí  lần hai  là có tới hàng chục bức tranh dự  thi vẽ về “quốc nạn”  lô cốt trên đường phố.

Bên cạnh nạn lô  cốt, sự lúng túng trong quy hoạch giao thông, từ  hạ tầng yếu kém, thiếu đồng bộ, đến sự bùng nổ của các phương tiện tham gia giao thông đều được thể hiện sinh động, trực tiếp dưới các góc độ khác nhau của các họa sĩ biếm.

Nhưng vấn nạn giao thông không thể đổ hết cho… khách quan, cho hạ tầng kỹ thuật mà giao thông trên đường phố trở nên hỗn loạn, làm phương hại đến chính họ còn là do chính ý thức kém cỏi của những người tham gia giao thông.

Giải nhất của cuộc thi đã được trao cho Họa sĩ  Hà Xuân Nồng – Bút danh Nop với 2 tác phẩm  Cây cầu gai đoạn 1, 2 ,3 và  Biển báo.

Mời bạn bấm vài đây để xem một số tác phẩm dự thi và đoạt giải biếm họa Cúp Rồng Tre 2010

Họa sĩ  Hà Xuân Nồng – Giải Nhất

Ban tổ  chức cũng đã trao 2 giải nhì, 2 giải 3, 4 giải khuyến khích,  và một giải do cộng đồng mạng bình chọn. Trong đó có tác giả Nguyễn Bảo Linh – 2 năm liền là thí sinh nhỏ tuổi nhất cuộc thi.

Ngoài ra BTC còn trao 1 giải đặc biệt dành cho tác giả  có nhiều tác phẩm chất lượng cao tham gia các giải và đã được đăng báo trong 2 năm vừa qua do Hội nhà báo Việt Nam trao nhằm khuyến khích vai trò biếm họa báo chí cho tác giả Lê Anh Phong – Bút danh Lap. Như vậy, tác giả Lê Anh Phong đã lập được cúp đúp trong giải biếm họa báo chí lần hai  với 1 giải nhì và 1 giải Đặc biệt.

Ngay sau lễ  trao giải BTC đã khai mạc triển lãm tranh biếm họa gồm 130 tác phẩm với mong muốn mang lại món ăn tinh thần và tiếng cười cho đông đảo người xem, đồng thời góp một phần nhỏ vào cuộc đấu tranh làm giảm thiểu một hiểm họa lớn, đe dọa không trừ một ai – đó là Tai nạn Giao thông.

Đồng thời qua đó thể hiện được tiếng cười có tính chất cảnh tỉnh, phản tỉnh đối với mỗi người, cũng như đối với xã hội, để góp phần cải thiện tình hình giao thông, tiến tới xây dựng một nền văn hóa, văn minh giao thông tốt đẹp.

Triển lãm kéo dài từ  ngày mồng 1 đến hết ngày 7/4  tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài. Sau đó, Lần đầu tiên Giải biếm họa sẽ được đưa vào triển lãm tại TP HCM, dự kiến vào đầu tháng 5 tới. Triển lãm sẽ kết hợp trao giải cho một số tác giả đoạt giải ở phía Nam.

(Theo Thể Thao & Văn Hóa)

Kết quả:

Giải nhất: Hà Xuân Nồng (TP Hồ Chí Minh)

Giải Nhì:

Trần Quyết Thắng (Hà Nội)
Lê Anh Phong (TP HCM)

Giải Ba:

Phạm Thành Trung (TP HCM)
Lê Thanh Tùng (TP HCM)

Giải khuyến khích:

Đỗ Anh Dũng (TP HCM)
Trịnh Lê Quốc Hưng (TP HCM)
Nguyễn Bảo Linh (Hà Nội)
Hoàng Dự (Hà Nội)

Mời bạn bấm vài đây để xem một số tác phẩm dự thi và đoạt giải biếm họa Cúp Rồng Tre 2010Đăng ký xem bài mới qua Email:   


Leave A Response »