Giới thiệu nữ họa sĩ biếm Sói

admin June 16, 2015 1
Giới thiệu nữ họa sĩ biếm Sói

​​Phụ nữ vốn dĩ nhạy cảm, tinh tế, rất nhiều trong số họ có óc hài hước và tài năng.

Hàng hiếm

Chân dung nữ họa sĩ biếm Sói

Chân dung nữ họa sĩ biếm Sói

Ở nước ngoài không hiếm họa sĩ biếm là nữ, vậy mà ở VN, mảnh đất biếm họa lại trống vắng bóng hồng đến kỳ lạ! Nếu tôi không lầm là trong 85 năm lịch sử biếm họa báo chí cách mạng VN cũng không ghi nhận một tên tuổi nữ nào cả. Một trường hợp hiếm hoi ở TP.HCM, khoảng cuối thập niên 70 có Quỳnh Tiên, nữ họa sĩ đăng một tranh duy nhất trên báo Văn nghệ TP.HCM.
Tháng 5-2015 vừa qua, trong cuộc thi biếm họa về tiết kiệm điện (do tạp chí Nghề Báo thuộc Hội Nhà Báo TP.HCM phối hợp với Công ty Điện lực TP.HCM tổ chức), giới biếm họa “bật ngữa” khi giải nhất lần này rơi vào tay một… nữ họa sĩ trẻ. Người đẹp hiếm hoi ấy là nàng Nguyễn Thị Diệp Thanh, sinh năm 1988 với bút danh Sói của báo Lao Động Nghệ An.
Nói về lý do hiếm hoi nữ họa sĩ biếm, Sói bộc bạch: “Theo em, có lẽ phần lớn chị em phụ nữ ít quan tâm đến thời sự chính trị và xã hội. Họ chỉ thích văn hóa nghệ thuật, thời trang, sắc đẹp, mua sắm… nên… (cười). Ngay chính như em, vì là họa sĩ trình bày của báo Lao Động Nghệ An, báo cần biếm họa, em được giao nhiệm vụ và trở thành họa sĩ biếm… bất đắc dĩ. Đầu tiên là vì công việc nhưng sau đó, từ những bức xúc của xã hội được đưa vào tranh hàng ngày khiến em dần cảm thấy mình gắn bó với biếm họa nhiều hơn”.
Đây là tín hiệu vui cho làng biếm VN. Được đào tạo là họa sĩ đồ họa ở trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, Sói mới tham gia vẽ biếm được 2 năm nhưng cô đã kịp “ghi bàn” bằng hai giải thưởng biếm họa: Giải 3 cuộc thi biếm họa thời sự do công ty truyền thông MEC phối hợp với báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức (2014) và giải nhất cuộc thi biếm Tiết kiệm điện (2015) nói trên. Cô đã nhiều lần cộng tác với TTC.

(Bài viết của họa sĩ Nhốp)

Chùm tranh của nữ họa sĩ biếm Sói

Tranh biếm họa an toàn thực phẩm của họa sĩ Sói

Tranh biếm họa an toàn thực phẩm.

Tranh biếm họa nợ xấu cảu Sói

Tranh vui, biếm họa lễ hội của Sói

Biếm họa bội chi ngân sách của họa sĩ SóiĐăng ký xem bài mới qua Email:   


One Comment »

  1. Tram June 17, 2015 at 7:30 am -

    Bạn cho mình xin địa chỉ email được không?

Leave A Response »