Họa sĩ biếm Nguyễn Hữu Đức

admin November 9, 2013 0
Họa sĩ biếm Nguyễn Hữu Đức

but-danh-ducSinh năm: 1952
Tên thật: Nguyễn Hữu Đức
Bút danh: Đức
Nghề nghiệp chính: Phó giáo sư, tiến sĩ dược học. Giảng viên ĐH Y Dược TP.HCM
Một số giải thưởng biếm họa của các báo và tổ chức trong nước.

Giới thiệu họa sĩ biếm Nguyễn Hữu Đức

Nguyễn Hữu Đức sinh năm 1952 tại Đồng Tháp, thời học sinh ông học rất giỏi, thi đỗ một lúc 2 trường: Đại học Dược và ĐH Nông Lâm Súc (trước năm 1975). Nguyễn Hữu Đức đã chọn học ĐH Dược với lý do rất đơn giản: thời gian học dược kéo dài tới 5 năm, đỡ đi phải lính!

Nguyễn Hữu Đức bên các tác phẩm biếm họa tham gia Triển lãm Mỹ thuật TP.HCM 2012

Nguyễn Hữu Đức bên các tác phẩm biếm họa của ông tại Triển lãm Mỹ thuật TP.HCM 2012

Sau năm 1975, ông gắn bó và thành tài với nghề dược của mình: Đỗ tiến sĩ, được phong Phó giáo sư và hiện nay đang giảng dạy tại ĐH Y Dược TP.HCM. Ngoài nghề dược ra, ông còn dành tình yêu cho nhiều bộ môn nghệ thuật như hội họa, điêu khắc, âm nhạc… và đặc biệt là biếm họa, và ông đã gặt hái được rất nhiều thành công từ hơn 30 năm nay.

Bức biếm họa đầu tiên của họa sĩ Đức được đăng năm 1979 trên báo Công nhân Giải phóng (tiền thân của báo Người Lao Động), kể từ đó tranh của họa sĩ biếm với bút danh “Đức” được đăng tải đều đều trên nhiều tờ báo từ TW đến địa phương. Ông là một trong những họa sĩ đầu tiên tham gia vẽ những số báo Tuổi Trẻ Cười đầu tiên.
Tranh của họa sĩ biếm N.H.Đức đã từng xuất ngoại để tham gia các cuộc thi và triển lãm biếm họa quốc tế ở Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ), Moskva (Nga) , Zemun (Montenegro) ngoài ra tranh biếm của ông cũng được tặng thưởng nhiều giải thưởng trong nước.

 

“Tôi cảm thấy hạnh phúc vì hai nghề tay trái và tay phải này bổ sung hoàn hảo cho nhau. Nghề dược đòi hỏi bản thân phải có đức tính tỉ mỉ, chính xác, cẩn trọng và thêm vào đó là tính chất mô phạm nghiêm túc của một giảng viên chính của trường đại học. Nghiên cứu luôn làm mình nhức óc, căng thẳng còn làm thầy giáo luôn phải “đạo mạo” đôi khi đến khổ; mà tôi vốn sinh ra đã ưa thích hài hước, vui vẻ. Bởi vậy biếm họa trở thành cứu cánh đã giúp tôi và mọi người cùng cười vui vẻ, đúng như ông cha ta thường nói “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Nghề tay phải của tôi góp phần đào tạo nhân tài nghiên cứu và sản xuất thuốc, kể cả thuốc bổ; nghề tay trái thì cầm cọ, chế ra tranh biếm gây cười cũng là một phương tiện “chữa bệnh cứu người” hữu hiệu…”. Nguyễn Hữu Đức.

 

(Lược trích Biếm họa Việt Nam – Lý Trực Dũng)

Chùm tranh biếm họa Nguyễn Hữu Đức

Tranh biếm của hs Đức trên Tuổi Trẻ Cười số đầu tiên năm 1984

Tranh biếm của hs Đức trên báo Tuổi Trẻ Cười số đầu tiên năm 1984

Biếm họa "Cao hổ cốt" của họa sĩ Đức

Biếm họa “Cao hổ cốt” của họa sĩ Đức

Biếm họa trang điểm

Biếm họa trên Tuổi Trẻ Cười năm 2003Đăng ký xem bài mới qua Email:   


Từ khóa:


hình ảnh dược sĩ nguyễn hữu đức (1),hoa si nguyen huu duc (1)

Leave A Response »