Họa sĩ biếm Lý Trực Dũng

admin November 6, 2013 0
Họa sĩ biếm Lý Trực Dũng

Giới thiệu họa sĩ biếm Lý Trực Dũng

but-danh-ly-truc-dungSinh năm: 1946
Bút danh: Dũng ; L.T.Dũng
Nghề nghiệp chính: Kiến trúc sư.
Giải thưởng biếm họa International Binnal ò Humor Cuba 1983. Giải thưởng biếm họa International Cartoonfestival Knook Heist Bỉ 1984. Giải thưởng Hội họa Triển lãm Mỹ thuật Toàn quốc 1990.

Lý Trực Dũng tốt nghiệp Trường đại học Kiến trúc Weimar (CHLB Đức) vào năm 1973. Ông đã vẽ biếm họa hơn 30 năm, cho ra đời hàng ngàn bức tranh, nhưng triển lãm cá nhân đầu tiên tại Viện Goethe tại Hà Nội, cuối năm 2009 chỉ bao gồm 70 tác phẩm tiêu biểu cho từng giai đoạn sáng tác của ông.

Lý Trực Dũng là một họa sĩ biếm hiếm hoi ở VN có một ngôn ngữ cười quốc tế mà vẫn tận thu truyền thống cười dân gian Việt Nam để làm một nguồn cảm hứng sáng tạo cho mình. Khi thành công nhất, cái cười của ông là cười “cắt lớp”, nhiều tầng nghĩa: vừa chọc quấy bông đùa, vừa chỉ trích phê phán, vừa ái ngại cảm thông và thâm thúy khó nắm bắt.

Một công việc khác đáng trân trọng của họa sĩ Lý Trực Dũng là bộ lược thảo Lịch sử biếm họa Việt Nam (cuốn sách có tên Biếm họa Việt Nam xuất bản năm 2010) mà ông đã hoàn thành với thái độ tri ân các bậc tiền bối và trân trọng các đồng nghiệp đương thời.

(Lược trích Biếm họa Việt Nam – Lý Trực Dũng)

Một số tranh biếm của họa sĩ Lý Trực Dũng

tranh biếm của họa sĩ Lý Trực Dũng

Tranh biếm của họa sĩ Lý Trực Dũng

Biếm họa "Thành tích" của Lý Trực Dũng

Biếm họa “Thành tích” của Lý Trực Dũng

Biếm họa Lý Trực Dũng

Biếm họa Lý Trực Dũng về đề tài đô thị hóa.

Chùm tranh biếm họa của Lý Trực Dũng

Chùm tranh biếm họa của Lý Trực DũngĐăng ký xem bài mới qua Email:   


Từ khóa:


ly truc dung (1)

Leave A Response »