Chủ đề giải Biếm họa báo chí lần 3 – Cúp Rồng Tre

admin November 5, 2011 0

Cúp Rồng tre lần thứ 3 (2011-2012) chọn chủ đề Môi trường và biến đổi sinh thái – một vấn đề cực kỳ cấp thiết của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

 

Chủ đề giải Biếm họa báo chí lần 3: Môi trường và biến đổi sinh thái

 

Nối tiếp mạch chủ đề thời sự nóng bỏng, năm 2010-2011 là chủ đề Giao thông thời hội nhập, Cúp Rồng tre lần thứ 3 (2011-2012) chọn chủ đề Môi trường và biến đổi sinh thái – một vấn đề cực kỳ cấp thiết của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.
giai-biem-hoa-bao-chi-lan-3.jpg
Họa sĩ Lý Trực Dũng, cố vấn nghệ thuật của Giải nhận định: “Những ngày qua chúng ta đều hồi hộp nín thở nghe tình hình lũ lụt ở Thái Lan, rõ ràng biến đổi khí hậu đang có những những tác động hết sức khủng khiếp lên cuộc sống của con người. Báo TT&VH chọn đề tài về Môi trường và Biến đổi sinh thái lần này đã bắt kịp đời sống và sự kiện này rất có ý nghĩa. Vì biếm họa tuy nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, ít lời nhưng có sức mạnh lan tỏa”.

 

Thể lệ giải Biếm họa Báo chí – Cúp Rồng tre lần 3

Đối tượng tham gia
Cuộc thi Biếm họa báo chí – Cúp Rồng tre dành cho các họa sĩ biếm họa chuyên và không chuyên, cũng như mọi công dân Việt Nam và người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam yêu thích biếm họa.

Qui định

– Các tác phẩm đã được đăng báo hoặc sáng tác để đăng báo trong 02 năm 2010 – 2011
Số lượng: Một tác giả được gửi tối đa 05 tác phẩm.
Kích thước:  khổ tối thiểu A3 (420 x  297 mm) –  và tối đa là A2 (594 x 420 mm).
Hình thức thể hiện: Tranh vẽ, đồ họa vi tính hoặc dàn dựng nhiếp ảnh.
Chất liệu: Tự do. BTC sẽ lo việc đóng khung đối với các tác phẩm được chọn treo triển lãm.
– Với các tác phẩm đã từng được in trên báo, đề nghị tác giả gửi kèm thêm (bản chính, hoặc bản photo) tờ báo đó. Với các tác phẩm đã từng được đăng trên báo điện tử xin gửi kèm đường link.
– Tác giả sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật nếu có khiếu kiện về bản quyền tác phẩm.
– Ban tổ chức có quyền sử dụng hình ảnh tác phẩm cho các ấn phẩm và trang web liên quan đến cuộc thi để phục vụ thông tin, tuyên truyền cho Giải.
– Ban tổ chức có thể sử dụng các tác phẩm vào mục đích từ thiện trên cơ sở được sự chấp thuận của các tác giả.

Nội dung
Theo Ban tổ chức, chủ đề đặt ra năm nay có biên độ rất rộng cho người dự thi. Bám theo chủ đề này, người dự thi có thể theo các tiêu chí sau đây để sáng tác:

– Phản ánh các vấn đề môi trường, sinh thái mang tính toàn cầu; cảnh báo các hoạt động kinh tế xã hội có thể kéo theo các hậu quả về môi trường, trực tiếp hay gián tiếp làm biến đổi sinh thái…

– Lên án các các hành vi gây ô nhiễm môi trường và các hậu quả của nó đối với sự đa dạng sinh học và sức khỏe con người.

– Chuyển tải những thông điệp bảo vệ môi trường, tác động đến nhận thức và làm thay đổi cách ứng xử của con người đối với môi trường sống theo chiều hướng tích cực hơn.

Đặc biệt, nối tiếp các hoạt động tưởng nhớ 50 năm thảm họa chất da cam tại Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2011), Giải biếm họa năm nay đặc biệt khuyến khích các tác phẩm hưởng ứng đề tài về chất độc da cam. Sau cuộc thi báo TT&VH sẽ tổ chức các hoạt động gây quỹ ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam.

Địa chỉ và thời hạn nhận tác phẩm

– Nhận tác phẩm đến hết ngày 31/01/2012 – tính tới thời điểm nhận được tranh tại Tòa soạn báo Thể thao & Văn hóa, 33 Lê Thánh Tông – Hà Nội hoặc theo dấu bưu điện. Tác giả dự thi cũng có thể gửi thêm phiên bản điện tử của tác phẩm đến hộp thư biemhoa@thethaovanhoa.vn (yêu cầu để định dạng ảnh là “.JPG” hoặc “.PNG” với dung lượng không quá 20Mb, độ phân giải là 300dpi đến 600dpi) để thuận tiện cho việc giới thiệu trên trang web của cuộc thi.

– Các tác phẩm đáp ứng tiêu chí của cuộc thi sẽ được giới thiệu trên trang web:  www.thethaovanhoa.vn/biemhoa, để công chúng thưởng thức, bình chọn làm cơ sở để Hội đồng giám khảo xét các giải bình chọn của cộng đồng. Lưu ý là ngoài phiên bản điện tử (nếu có), các tác giả dự thi cần gửi cả bản chính thức đối với tranh vẽ, bản in của đồ họa vi tính hoặc dàn dựng nhiếp ảnh cần kèm theo chữ ký tươi của tác giả nhằm tạo thuận lợi cho BGK trong việc chấm giải, nhất là các tác phẩm sẽ được giới thiệu tại triển lãm.

Hướng dẫn gửi tranh qua bưu điện hoặc gửi tranh dự thi thông qua Email
+ Tiêu đề thư: Tác phẩm dự thi Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam lần III
+ Nội dung thư:
+ Họ tên :
+ Bút danh:
+ Số tranh dự thi:                   Khổ: A3
+ Số tranh dự thi:                   Khổ: A2
+ Thông tin cá nhân:
+ Điện thoại liên lạc:
+ Địa chỉ nhận thư (qua bưu điện):
+ Địa chỉ Email :
+ Tài khoản cá nhân (*):
+ Mã số thuế cá nhân (*):
(*) Để Ban tổ chức gửi nhuận bút và nhuận tranh treo tại triển lãm nếu có
Triển lãm: Các tác phẩm lọt vào chung khảo và đoạt giải sẽ được tuyển chọn in vựng tập và triển lãm vào 01/4/2012.

Tà trợ

Giải thưởng năm nay vinh dự nhận được sự tài trợ của Quỹ Phát triển và Trao đổi văn hóa Đan Mạch – Việt Nam (cũng là nhà tài trợ cho Giải lần II) và Công ty Ford Việt Nam.

 

Cơ cấu giải thưởng giải Biếm họa báo chí lần 3

Giải thưởng năm nay được nâng lên so với 2 kỳ trước:

01 giải Nhất (Cúp Rồng Tre) trị giá 20.000.000đồng/giải

02 giải Nhì trị giá 10.000.000 đồng/giải

02 giải Ba trị giá 6.000.000 đồng/giải

05 Tặng thưởng (khuyến khích) 2.000.000 đồng/giải

01 Giải Cộng đồng mạng bình chọn qua website www.thethaovanhoa.vn/biemhoa. Giải trị giá 5.000.000 đồng.

Ngoài ra, còn có một số giải riêng của các cơ quan đồng tổ chức trao tặng – vì những giá trị riêng biệt của từng tác phẩm.

(TTVH)Đăng ký xem bài mới qua Email:   


Từ khóa:


tranh biem họa ve bao ve moi truong (1)

Leave A Response »